Một số lợi ích từ việc thất bại có thể bạn chưa biết

Harrison Ford là một nam tài tử nổi tiếng trong làng điện ảnh thế giới từ trước đến giờ.

Cảm giác thất bại, cảm giác thua cuộc hay bị bỏ rơi là những trạng thái cảm xúc thuộc hàng tồi tệ nhất mà chẳng một ai muốn nó xảy đến với mình. Tuy nhiên trong đời thì hầu như ai cũng phải trả qua những cung bậc cảm xúc như thế rồi mới có thể đến được với vinh quang


Thất bại thật sự rất khó chấp nhật nhưng bạn đừng để nó nghiền nát bạn. Người xưa có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Không phải tự nhiên mà lại có câu nói đó. Đa số những người thành công đều từng trải qua những thất bại cay đắng. Và điều họ khác người thường là từ trong thất bại họ tìm ra con đường, biết được sai lầm của mình và sửa chữa chúng. Vì vậy có thể nói rằng thất bại cũng có cái lợi của nó:

loi-ich-cua-that-bai

1. Thất bại là động lực để ta chứng tỏ bản thân

Harrison Ford là một nam tài tử nổi tiếng trong làng điện ảnh thế giới từ trước đến giờ. Nhưng ít ai có thể tưởng tượng được rằng trước kia ông chật vật như thế nào. Bị một đạo diễn đánh giá là người không có tố chất gì để nổi tiếng được và chỉ được đóng các vai quần chúng nho nhỏ. Nhưng sự kiên trì cùng với 1 chút may mắn đã đưa ông vào vai chính của Star War 1977 và trở thành một trong những nam tài tử được ưa thích nhất của giới điện ảnh thế giới.

2. Khiến ta thêm sáng tạo

Từ những thất bại người ta thường sẽ tìm cách giải quyết mới cho nó, tìm những hơn và trí não sẽ hoạt động nhiều hơn để tạo ra những sáng tạo mới. Năm 1919, Walt Disney xin được một chân vẽ biếm họa cho tờ báo Kansas City Star nhưng sau đó bị sa thải vì theo biên tập viên quản lý thì ông “thiếu sự tưởng tượng và chẳng có ý tưởng gì mới mẻ”. Và có lẽ không cần phải nói thì mọi người cũng biết được cái kết của câu chuyện!

3. Thất bại khiến ta làm việc trở nên chăm chỉ hơn

Việc bạn không đạt được thứ mình muốn sẽ thôi thúc bạn nhiều hơn, giúp bạn cố gắng và nỗ lực hơn để đạt được nó. Michael Jordan từng tâm sự “Việc không vào được đội Varsity khiến tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa ở mỗi trận đấu. Thất bại cũng dạy tôi rằng, nếu tôi đặt ra mục tiêu và phấn đấu hết mình vì nó, tôi sẽ được trả công xứng đáng”

4. Thất bại giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình hơn

Đa số chúng ta đều không nắm bắt được rõ ràng khả năng của bản thân và thường có những đánh giá không chính xác về bản thân mình. Đến khi chúng ta gặp thất bại chúng ta mới rõ mình đang ở đâu, mình giỏi cái gì, mình hợp với cái gì. Vera Wang từng rất thất vọng khi không vào được đội tuyển Olympic trượt băng nghệ thuật của Mỹ. Sau đó, bà đành chuyển sang làm biên tập viên thời trang, rồi nhanh chóng được thăng chức vượt cấp, trở thành tổng biên tập và sau đó, bắt đầu sự nghiệp thiết kế áo cưới ở tuổi 40.

5. Mở rộng hiểu biết, tăng thêm kinh nghiệm

Trước khi thành công Henry Ford đã được biết đến trong vì những thất bại liên tiếp. Từ trong những thất bại đó ông đã rút ra được những kinh nghiệm và kiến thức quý báu để sửa chữa sai lầm. Và rồi đến bây giờ ai cũng biết Ford Motor đã thay đổi ngành công nghiệp ô tô nói riêng và công nghiệp tự động hóa nói chung với một dây chuyền sản xuất hiện đại của mình!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *