Muốn kinh doanh hãy thực hiện thay vì ngồi suy nghĩ

Đến khi có con rồi, chuyển công việc, ngày trước đi làm còn tích cóp được, thỉnh thoảng biếu mẹ cái này cái kia. Vậy mà từ khi chuyển việc, chuẩn bị cho con đi học, bao nhiêu thứ tiền. Lúc đấy đói thì đầu gối phải bò thôi.

Lang thang trên mạng thấy rất nhiều những câu hỏi về kinh nghiệm kinh doanh: về mặt hàng nên bán và số vố cần chuẩn bị là bao nhiêu, mối hàng tốt ở đâu?

khoi-nghiep-kinh-doanh-768x431

Mình cũng từng thắc mắc như vậy và lang thang rất nhiều diễn đàn để tìm câu trả lời.

Nhưng phải đến 2 năm chưa bắt tay vào kinh doanh cái gì cả, không phải là câu trả lời không thỏa đáng mà là mình chưa làm. Mình còn ” đợi”- chờ đợi mãi.

Đến khi có con rồi, chuyển công việc, ngày trước đi làm còn tích cóp được, thỉnh thoảng biếu mẹ cái này cái kia. Vậy mà từ khi chuyển việc, chuẩn bị cho con đi học, bao nhiêu thứ tiền. Lúc đấy đói thì đầu gối phải bò thôi.

Con mình uống sữa Meiji của Nhật – phải mua ở shop gần nhà, mua rất nhiều đồ ở đó nên có mã giảm giá 5% – sữa này con mình được giảm đến 60K/ hộp. Như vậy là giảm 60k mà shop vẫn có lãi, mình mới nghĩ giá như nhập được từ Nhật về thì tốt, sẽ tiết kiệm được khối, mà nhập cả thùng về thì còn rẻ nữa.

Mình bắt đầu tìm hiểu dịch vụ đặt hàng từ Nhật mong muốn giảm được chút ít tiền sữa cho con. Tìm đi tìm lại, tính đi tính lại hóa ra mua từ dịch vụ đặt hàng từ Nhật về thì giá không thể rẻ hơn được nhiều, chỉ bớt được 20k nếu chưa có phát sinh gì.

Mình lại cố lục trong đám bạn bè, xem có ai ở Nhật không? bạn học ở Nhật khá nhiều nhưng chúng nó chỉ hoc 1 time ngắn nên ngại tìm hiểu chuyện mua rồi ship đồ. Rồi mình đã tìm ra được 1 anh bạn đang làm việc ở Nhật luôn, đã có gia đình bên đó. Nói chuyện một hồi anh nói hàng nhập từ nhật về chính thống không cạnh tranh được với hàng ăn cắp và hàng lậu đâu.

Nhưng mình muốn mua thử về xem hàng Nhật này có khác gì với hàng chính hãng mà con mình vẫn uống. Nói chuyện với chồng. chồng ủng hộ tiền được thưởng nhân viên xuất sắc là 2,5 triệu – Nhưng mình chỉ cần chuyển số tiền 2,3 triệu cho anh ở Nhật làm cọc ( 200k đút túi tiêu chơi ).

Chuyến hàng đầu tiên mừng mừng lo lo, đêm mơ ngủ toàn mơ thấy chuyện ship hàng các kiểu. Hàng nhận về thơm hơn hẳn hàng ở shop, nhưng có thể là sản xuất cho từng thị trường nó khác. hàng nội địa chất lượng chắc là khác so với hàng xuất khẩu sang Việt.

Mình gửi về cho con chị gái ở quê 2 hộp. Anh cu uống sữa này có vẻ hợp tăng cân, ăn uống ngon miệng hơn. Chị em đi quảng cáo với mấy bà ở công ty. Mấy người đó liền nhờ mua hộ. ha ha, vậy là mình có khách hàng đầu tiền không phải do mình tìm mà là chị giới thiệu cho.

Vậy là mình bắt đầu

Mình chụp ảnh cảm ơn anh bạn trên face, bạn bè trên face thấy vậy liền nhờ oder hộ. Vậy là mình bắt đầu sự nghiệp bán Nhật từ đó. Nhưng mới chỉ dừng ở mức độ cho người quen và bạn bè.

Mình thấy thật sự đúng là ko cạnh tranh nổi với hàng mua từ đồ trộm cắp hoặc hàng lậu. Nhiều khi hàng ở Nhật giá đã ngang bằng hoặc đắt hơn 1 chút so với hàng chào bán ở Việt Nam rồi. Công việc mới chỉ túc tắc thôi.

Thấy vẫn chưa đủ – Mình bán thêm

Một dịp đi chơi, thấy bạn chị kêu ngày trước từng ở Ninh Thuận giờ thèm ăn táo với nho Ninh Thuận quá mà không biết mua ở đâu cho uy tín.

Mình lại tiếp tục lục trí nhớ, à có anh bạn đối tác làm trong miền trong. Hỏi anh xem sao. Ai ngờ anh nhiệt tình, không những giới thiệu cho mà còn gửi cả nho và táo ra cho ăn thử xem sao?

Chà, nhận được hàng mình cũng gửi anh ít ô mai của Hà Nội về làm quà.
Nho Ninh Thuận có hạt vỏ hơi chát, nhưng nếu bóc vỏ ăn khá ngon. Mỗi tội đóng thùng nho dễ dập và không để được lâu.

Còn táo Ninh Thuận thì ngon quá, quả to vừa lòng bàn tay, ăn giòn mà ngọt. Mình hỏi chồng nếu bán bao nhiêu anh mua, chồng vừa ăn vừa nói 50k/kg cũng mua. Mình bảo thế anh bán cho ma à? 50K/kg đắt quá. hihi

Mình liền nhờ gửi 1 ít ra bán thử, ban đầu mang đến cơ quan mồi chài trước. Ha ha. Mời mọi người ăn rồi giới thiệu.
Mấy người nhà cũng mang lên.

Vậy là chuyến hàng đầu tiên lỗ chổng vó ạ. Do mời ăn là chủ yếu chứ bán chả được mấy. Táo to chưa đến 1 chục quả là 1 kg. Mà mời phải mời ít nhất mỗi người 1 quả chứ, ai lại mời nửa quả.

Nhưng bắt đầu có những đơn hàng đầu tiên. Em cứ gom đơn trong 1 tuần, cuối tuấn nhận và ship Đầu tuần sau ship cho mọi người trong cơ quan.

Được cái nhà mình cả 4 người đều làm những nơi đông người nên lượng hàng trong cơ quan đặt cũng khá khá. Mình chỉ lấy dôi ra 1 ít đê bán ở ngoài.

Haizz, nhưng bán cái này lờ lãi chẳng được bao nhiêu, lại còn theo thời vụ nữa.

Mình vẫn chưa muốn dừng lại – Cuối cùng đây là đích đến của mình

Tự dưng lang thang thế nào lại gặp lại con bạn cùng phòng mất tích bấy lâu nay. Không điện thoại, không face phiếc gì cả. Ngồi nói chuyện với nó cả ngày, thì ra giờ nó đã là Đống giác rồi – À nhầm, Giám đốc à.

Nó khá giỏi, học công nghệ sinh học BK, giờ có xưởng chế biến tỏi đen ở trên này và 2 lò ở dưới quê. Sản xuất tỏi đen chuyên cung cấp cho các công ty dược và các đại lý khác để bán lẻ.

Giờ nó đang muốn mở rộng thị trường bán lẻ.

Hóa ra thế nào, chính mình đã mua tỏi đen của nó cách đây hơn 1 năm cho chồng ăn từ một người bạn khác mà không biết.
Mình thấy sản phẩm của nó tốt mà giá cả rất cạnh tranh trên thị trường. Liền bảo để anh giúp em vụ này.

Mình mới bắt tay vào việc, làm thương hiệu, thiết kế lại nhãn mác cho công ty nó. Không ai muốn mua sản phẩm khá đắt mà nhãn mắc như hàng chợ được. Nó có biện minh là anh bán toàn cho gười quen, chả nhãn mắc gì. Hoặc mấy đại lý lấy về chỉ tự dán tem của họ.

Phải thuyết phục nó mãi về sự cần thiết của việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Ngày xưa mình mua tỏi của nó chỉ đóng gói tem nhãn vớ vẩn vì mình tin cái đứa bán ấy. Chứ người dưng dĩ nhiên là mình chả bỏ ra hơn triệu bạc mua 1 kg tỏi không rõ ràng.

Mình cũng đầu tư ra mấy kg để đóng gói mời mọi người ăn thử, và cho feedback và nhận được phản hồi tốt thì mọi người. sau đợt chào hàng đó mình bán được 23kg luôn.

Mình quyết định gắn bó và lấy việc này làm trọng tâm do có nguồn hàng tốt cả về mặt chất lượng (có kiểm định rõ ràng, nhận được phản hồi tốt từ rất nhiều người) và tốt về giá nữa.

Chặng đường vẫn còn dài

Mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về việc xây dưng và cần phải mở rộng các của mình. Để kết quả nhận được ngày hôm nay chỉ là khởi đầu và phải phát triển bền vững.

Vì thế các bạn còn đang loay hoay tìm cho mình 1 con đường, hãy mạnh dạn bước đi nhé. Từng ngồi chờ đợi – Phải thực hiện, chắc chắc làm rồi sẽ mở.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *