Một số lời khuyên hữu ích các bạn trẻ nên học hỏi

Đa số chúng ta đều chấp nhận những cái mà chúng ta đã biết và chống lại những cái mới mẻ chúng ta chưa biết.

Cuộc sống mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thử thách. Môi trường làm việc cũng hoàn toàn khác với môi trường học tập. Vì vậy để có thể thích ứng và thành công bạn hãy lắng nghe những lời khuyên dưới đây

10 dành cho bạn trẻ
1.Thử thách những cái đã biết và nắm lấy những gì chưa biết

Đa số chúng ta đều chấp nhận những cái mà chúng ta đã biết và chống lại những cái mới mẻ chúng ta chưa biết. Đây là một sai lầm lớn và trong thực tế chúng ta phải làm điều ngược lại. Tức là chúng ta phải thử thách những cái mà chúng ta đã biết và học cách chấp nhận những điều mới mẻ.

 

Các bạn đều còn trẻ và chẳng có nhiều thứ để mất cả vì vậy bạn đừng ngại rủi ro mà bỏ đi ước mơ, ý tưởng của mình. Những thứ vĩ đại và đẹp đẽ thường đến với những người sắn sàng đương đầu với thử thách, dám nghĩ, dám làm.

2. Hãy học cách ngắn gọn

Không giống như trường học, môi trường làm việc ưa thích sự ngắn gọn. Ngắn gọn và chính xác đó là yếu tố hàng đầu trong công việc. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ phải trả lời hàng chục email, lắng nghe vài lần thuyết trình và đọc vài báo cáo mỗi ngày, lúc đó bạn sẽ muốn chúng dài như thế nào? Đây là vài quy tắc mà tôi hay sử dụng: email – không quá 5 câu, thuyết trình – dưới 10 slide hay 20 phút và báo cáo – giới hạn trong 1 trang.

3. Hãy sử dụng những câu chuyện và ví dụ cụ thể

Steve Jobs không chỉ là người giỏi về công nghệ mà ông còn là người rất giỏi về thuyết trình, về cách làm “mê hoặc” người khác. Để có thể thuyết trình được như Steve Jobs bạn phải luyện tập rất nhiều cách thuyết trình kèm các câu chuyện và hình ảnh trực quan để truyền tải thông điệp tới người khác.

4. Hãy trân trọng công việc đầu tiên của bạn

Mỗi người thường trải quan 5 hay 10 vị trí khác nhau ở một vài lĩnh vực. Sai lầm lớn nhất đó là chúng ta luôn nghĩ rằng công việc đầu tiên chúng ta sẽ chẳng học được gì. Nhưng thực tế nó lại là công việc đem lại cho bạn rất nhiều, rất nhiều kiến thức, kỹ năng mới. Nếu không có công việc đầu tiên thì làm gì có công việc thứ 2, thứ 3. Hãy làm và làm nó một cách nghiêm túc. Hãy làm và đững nghĩ về một vị trí khác hoàn hảo ngay.

5. Sống cho hiện tại và làm việc cho tương lai

Ngay khi bạn bắt đầu một công việc thì những thành tích, bằng cấp này nọ của bạn hãy dẹp sang một bên vì chẳng ai quan tâm tới nó cả. Bạn có bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, có điểm thi TOEIC khủng hay bạn chỉ có bằng tốt nghiệp trung bình cũng không quan trọng và bạn đừng lấy nó ra để so sánh này nọ. Lúc này, điều quan trọng nhất với bạn đó là khả năng hoàn thành công việc, bạn hãy chứng minh tất cả bằng kết quả bạn làm được. Hãy làm việc một cách chăm chỉ để chứng minh cho “Sếp” của bạn thấy bạn là một nhân viên xuất sắc.

6. Hãy khiến sếp hài lòng về bạn

Làm cho “Sếp” hài lòng bằng cách nào? Ồ không phải tôi bảo bạn nịnh “Sếp” đâu nhé! Bạn hãy làm cho “Sếp” hài lòng thông qua kết quả công việc của bạn, thông qua tác phong và thái độ làm việc của bạn cũng như với các đồng nghiệp khác. Luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai để tiến bộ tất cả đều được mọi người ghi nhận và đánh giá tốt về bạn.

7. Không ngừng học hỏi

khong-ngung-hoc-hoi

Không ngừng mới

Kiến thức không bao giờ là thừa. Nhiều bạn trẻ ra trường và có mọt công việc nào đó họ đã tin răng việc học tập của họ coi như đã hoàn thành. Trên thực tế, trong bất kỳ công việc nào bạn cũng phải không ngừng học hỏi, trau dồi thì mới bắt kịp thời đại và làm việc tốt hơn. Và khi bước chân vào con đường chuyên nghiệp, việc học đôi khi trở nên dễ dàng hơn bởi bây giờ bạn đã biết là mình thích cái gì và những thứ bạn học sẽ trở nên có ích hơn so với trước đây. Không quá khi nói rằng việc học mới chỉ thực sự bắt đầu khi bạn nhận tấm bằng tốt nghiệp!

8. Đừng kết hôn khi còn quá trẻ

Tôi biết khi nghe câu nói này nhiều người sẽ không hài lòng. Nhưng tôi chắc chắn rằng hôn nhân sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến sự nghiệp của mỗi người. Chúng ta vẫn còn đang mơ hồ về những gì chúng ta sẽ làm trong tương lai. Và chúng ta thậm chí còn không chắc chắn rằng người ấy có đúng là một nửa cuộc đời của mình không. Quyết định vẫn là quyết định. Nó là quyết định của riêng mỗi người.

Tôi thì thường được nghe những câu than thở như ” Mình tiếc vì quá” chứ chưa bao giờ nghe than thở ” Mình tiếc vì kết hôn muộn”. Hôn nhân sẽ làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Vì vậy hãy kết hôn khi bạn cảm thấy hài lòng với sự nghiệp của mình.

9. Không có gì là tuyệt đối

Ranh giới giữa cái đúng và cái sai nó thật sự mỏng manh và không ai có thể chắc chắn hoàn toàn. Khi bạn còn nhỏ, bạn biết rằng nói dối, gian lận hay ăn trộm là hoàn toàn sai. Khi bước chân vào công việc, bạn cần nghĩ về những điều tương tự như thế. Khi trưởng thành hơn, bạn sẽ thấy giữa cái đúng và cái sai đôi khi không còn là tuyệt đối nữa. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng cái gì đúng sẽ luôn đúng và cái gì sai sẽ luôn luôn sai.

10. Hãy dành thời gian cho những người thân yêu của bạn

Chắc các bạn đã từng nghe những câu nói như:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai tốt bằng cha”

Hay câu:

“Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời dành cho bạn bè còn quá ngắn ngủi”

Hãy quan tâm đến người thân yêu bên cạnh bạn
Hãy quan tâm đến người thân yêu bên cạnh bạn

Tiền bạc, quyền lực và danh vọng đều trở nên vô nghĩa nếu bên bạn thiếu đi những người thân yêu là ông, bà, cha, mẹ, anh/chị/em hay bạn bè của bạn. Khi họ còn ở bên cạnh chúng ta bạn hãy trân trọng và quan tâm tới họ. Hãy dành một chút thời gian cho họ bởi mục đích cuối cùng khi chúng ta làm một công việc gì đó đều hướng tới một cuộc sống hạnh phúc.

Lời kết
Các bạn trẻ là những người có khát khao, có đam mê và tham vọng. Các bạn dám mơ ước thì hãy dám hành động. Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để thành công hơn. Hãy học cách trân trọng và quan tâm đến những người thân và bạn bè của bạn. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta nghĩ rằng bố mẹ luôn luôn đúng. Khi vào trung học hay đại học, chúng ta thường muốn phản kháng lại cha mẹ mình. Tuy vậy, khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng những lời khuyên của cha mẹ trước đây thường khá đúng.

Tin hay không là tùy ở bạn nhưng rồi một ngày bạn cũng sẽ trở thành những bậc phụ huynh như cha mẹ mình hiện tại. Vì vậy hãy luôn mang theo những lời khuyên của cha mẹ chúng sẽ có ích một lúc nào đó.

Tôi cũng xin dùng câu nói của Richard Branson ( Chủ tịch của Virgin ) để khuyên các bạn trẻ đó là ” Mặc kệ nó, làm tới đi “. Các bạn còn trẻ mà đã có gì nhiều để mất đâu ? Vậy tại sao các bạn không ?

“Hãy hành động bất chấp nỗi sợ hãi
Hãy hành động bất chấp sự nghi ngờ
Hãy hành động bất chấp cảm xúc
Hãy hành động bất chấp sự không thoải mái
Hãy hành động ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng”

Làm ngay và luôn không trì hoãn. Chúc các bạn thành công!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *