Đây là điều mà Steve Jobs muốn truyền lại cho doanh nhân khởi nghiệp

Lúc Jobs cùng vững mạnh mẫu Macintosh thứ 1, một thành viên trong nhóm đã hỏi rằng liệu họ có phải làm cho nghiên cứu thị trường để xem quý khách muốn gì. &Quot;Không”, Jobs giải đáp. &Quot;Bởi vì các bạn không biết họ muốn gì cho tới lúc chúng ta chỉ cho họ”.

Dưới đây là các điều từ Steve Jobs mà giới thương buôn khởi nghiệp có thể học hỏi, được tổng hợp từ cuốn tiểu sử Steve Jobs của tác giả nức danh Walter Isaacson và đăng vận tải trên trang Tech In Asia.

10-Things-We-Can-Learn-From-the-Incredible-Steve-Jobs

1. Tập trung

Khi Steve Jobs trở lại Apple – doanh nghiệp do ông sáng lập, vào năm 1997, doanh nghiệp này đang chế tạo máy tính và đồ vật ngoại vi, gồm hàng chục phiên bản khác nhau của máy tính cá nhân Macintosh. Sau một đôi tuần qua vài buổi phê chuẩn lại những sản phẩm, Jobs đề cập với hàng ngũ tăng trưởng rằng chỉ cần tụ họp vào 4 sản phẩm tốt nhất và hủy tất cả sản phẩm còn lại.

Ngoài ra, chính việc đưa Apple chỉ tụ họp vào chế tạo 4 loại máy tính, Jobs đã cứu siêu thị này. &Quot;Quyết định không phải làm điều gì ấy cũng quan trọng như quyết định khiến vậy”, Jobs nói. &Quot;Điều này đúng sở hữu các nhà hàng và đúng với những sản phẩm”.

2. Đơn giản

Khả năng tụ hội của Jobs đi kèm với bản năng đơn giản hóa toàn bộ trang bị bằng cách nhìn vào thực chất và mẫu bỏ các chi tiết không phải cần thiết. &Quot;Sự đơn thuần là sự tinh tế tối thượng” chính là khẩu hiệu  đầu tiên của Apple.

Tình ái dành cho sự tối giản trong bề ngoài của ông được bộc lộ ở các hội nghị mẫu mã mà ông ông tham dự tại Viện Aspen và cuối những năm 1970, trên một khu vực được xây dựng theo thời trang Bauhaus – nhấn mạnh vào các đường nét dứt khoát và thiết kế không phải rườm rà để hạn chế sự xao nhãng.

3. Có trách nhiệm từ đầu tới cuối

Jobs biết rằng bí quyết thấp nhất để đạt được sự tối giản là bảo đảm phần cứng, phầm mềm và trang bị ngoại vi được tích hợp một phương pháp ngay tắp lự mạch. Hệ sinh thái Apple – tỉ dụ như iPod kết nối sở hữu máy tính Mac sở hữu phần mềm iTunes – cho phép các thiết bị đơn giản hơn, đồng bộ được trơn hơn và ít gặp lỗi “sập” bất thần hơn.

Vì càng với rộng rãi nhiệm vụ phức tạp, ví dụ như tạo danh sách chạy nhạc mới mang thể được thự hiện trên máy tính, nên iPod không phải buộc phải với quá nhiều nút bấm trên thứ. Jobs cộng Apple đã có trách nhiệm từ đầu đến cuối trong trải nghiệm của khách hàng – điều mà ít công ty khiến được.

4. Khi bị tụt lại phía sau, hãy nhảy vọt

Dấu ấn của một doanh nghiệp sáng tạo không chỉ là doanh nghiệp ấy sở hữu những ý tưởng mới đầu tiên. Ấy còn là các nhà hàng biết cách nhảy vọt khi bị tụt lại phía sau. Điều này xảy ra lúc Jobs phát triển cái iMac đầu tiên. Ông hội tụ vào việc làm cho iMac bổ ích trong việc quản lý ảnh và video của người mua, nhưng nó lại bị tụt hậu khi xử lý phần nhạc.

“Sự đơn giản là sự tinh tế tối thượng” chính là khẩu hiệu marketing trước tiên của Apple.
Khách hàng khi đó thường chuyển vận nhạc về rồi sau ấy nén vào đĩa CD, trong khi đó ổ đĩa của iMac chẳng thể ghi đĩa. &Quot;Tôi cảm thấy như một kẻ ngốc. Tôi nghĩ chúng tôi đã bỏ lỡ điều đó”, Jobs nói.

Tuy nhiên, thay vì đơn giản bắt kịp xu hướng bằng việc nâng cấp ổ CD của iMac, Jobs quyết định tạo ra 1 hệ thống tích hợp mà sau đó làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc. Kết quả của quyết định ấy chính là sự kết hợp giữa iTunes, iTunes Store và iPod, cho phép các bạn sắm, san sẻ, quản lý, lưu trữ và chạy nhạc tốt hơn so có toàn bộ trang bị khác.

Sau iPod thành công lớn, Jobs không phải dành đa dạng thời kì để tận hưởng điều đó. Thay vào đó, ông bắt đầu lo về các thứ với thể gây ác hại cho thứ này. Một nguy cơ là những nhà cung ứng điện thoại mang thể khởi đầu thêm chức năng chạy nhạc vào thứ của mình. Vì thế, Jobs quyết định “khai tử” iPod bằng việc tạo ra iPhone. &Quot;Nếu chúng ta không khai tử chính mình, người khác sẽ làm vậy”, Jobs nhắc.

5. Ưu tiên sản phẩm

Lúc Jobs cộng 1 nhóm nhỏ mẫu mã mẫu Macintosh thứ nhất vào đầu những năm 1980, bắt buộc của ông là phải tạo ra 1 sản phẩm “vô cùng tuyệt vời”. Ông không bao giờ nhắc về việc tối đa hóa lợi nhuận hay cắt giảm giá thành.

“Đừng lo âu về giá cả, hãy định rõ năng lực của máy tính”, Jobs kể sở hữu trưởng nhóm khi đấy. Châm ngôn của ông cho hàng ngũ của mình là “đừng bao giờ thỏa hiệp”.

Mẫu Macintosh được tạo ra có mức giá quá cao và dẫn tới việc Jobs bị “hất cẳng” khỏi Apple. Tuy nhiên, dòng Macintosh cũng “tạo buộc phải sự khác biệt”, như Jobs nhắc, bằng việc ảnh hưởng cuộc cách mạnh máy tính cá nhân. Và về lâu dài, Jobs đã hoàn toàn đúng: hội tụ vào việc tạo ra sản phẩm thật rẻ và lợi nhuận sẽ theo sau.

6. Đừng trở thành nô lệ cho nhóm khách hàng mục tiêu

Lúc Jobs cùng vững mạnh mẫu Macintosh thứ 1, một thành viên trong nhóm đã hỏi rằng liệu họ có phải làm cho nghiên cứu thị trường để xem quý khách muốn gì. &Quot;Không”, Jobs giải đáp. &Quot;Bởi vì các bạn không biết họ muốn gì cho tới lúc chúng ta chỉ cho họ”.

Ông kể lại lời của Henry Ford – người sáng lập hãng ôtô Ford Motor: “Nếu tôi hỏi người mua rằng họ muốn gì, họ sẽ nhắc muốn ‘một con ngựa nhanh hơn’”.

Quan tâm sâu nhan sắc tới các điều người dùng mong muốn hoàn toàn khác so sở hữu việc liên tiếp hỏi rằng họ muốn gì. Nó đòi hỏi bản năng và trực giác về những mong muốn còn chưa được hình thành của quý khách.

7. Bẻ cong thực tại

Một khả năng nổi danh của Jobs là thúc đẩy nhân viên làm những điều tưởng như không thể. 1 Ngày Jobs xẹp vào phòng của Larry Kenyon – kỹ sư đảm nhận hệ điều hành của Macintosh và ca cẩm rằng máy tính này mất quá nhiều thời kì để khởi động.

Kenyon bắt đầu giảng giải lý do tại sao giảm thời kì phát động của máy là điều không thể, nhưng Jobs ngắt lời. &Quot;Nếu điều đấy mang thể cứu mạng người, liệu anh có thể sắm ra phương pháp giảm 10 giây phát động máy?, Jobs hỏi. Kenyon sau ấy đáp rằng có thể.

Jobs nói rằng ví như 5 triệu người mua Mac giảm được 10 giây phát động máy mỗi ngày, tổng số thời kì tằn tiện được sẽ là khoảng 300 triệu giờ mỗi năm. Vài tuần sau đấy, Kenyon đã làm máy tính phát động nhanh hơn 28 giây.

8. Truyền tải giá trị vào mọi thứ công ty làm

Vào năm 1979, người cố vấn đầu tiên của Jobs – Mike Markkula gửi cho ông 1 bản nhắc nhở về 3 nguyên tác. 2 Nguyên tắc đầu tiên chính là “sự cảm thông” và “sự tập trung”. Trong đấy nguyên tắc thứ 3 là “impute” – được giải nghĩa trong cuốn sách viết về tiểu truyện Markkula là truyền chuyên chở giá trị vào đa số vật dụng công ty làm.

“Bởi vì người dùng không phải biết họ muốn gì cho đến lúc chúng ta chỉ cho họ.”
Điều này trở nên một trong các nguyên tắc quan trọng nhất mà Jobs luôn tâm niệm. Ông biết rằng mọi người hình thành quan điểm về 1 sản phẩm hay một công ty dựa trên ngoại hình hay đóng gói sản phẩm. &Quot;Mike đã dạy tôi rằng người ta kiểm tra 1 cuốn sách qua bìa của nó”, Jobs nói.

Năm 1984, lúc chuẩn bị giao máy tính Macintosh tới tay quý khách, Jobs bị ám ảnh bởi màu sắc đẹp và mẫu mã của vỏ hộp. Vì thế, ông đích thân dành thời kì kiểu dáng lại vỏ hộp giống như cất đồ trang sức, mà sau này chuyên dụng cho cả iPod và iPhone. Jobs đã đăng ký bằng sáng chế sở hữu những thiết kế này.

9. Thúc đẩy tiến tới sự hoàn hảo

Trong công đoạn vững mạnh đa số sản phẩm, Jobs đa dạng lần giới hạn lại và phê duyệt bởi ông cảm thấy nó chưa tuyệt vời.

iPhone là 1 ví dụ. Mẫu mã ban đầu của iPhone là màn hình kính trên vỏ nhôm. 1 Buổi sáng, Jobs đến gặp Jonathan Ive – hiện là giám đốc kiểu dáng của Apple và nói: “Đêm qua tôi không ngủ được vì tôi nhận ra rằng mình không thích nó”. Ive ngay tức thì nhận thấy rằng Jobs đã đúng.

“Các bạn đã dành 9 tháng qua cho thiết kế này, nhưng chúng ta sẽ thay đổi nó”, Jobs nói với nhóm của Ive. &Quot;Chúng ta sẽ bắt buộc làm cho việc cả ngày lẫn đêm, cả cuối tuần”.

Thay vì ca cẩm, hàng ngũ tăng trưởng đã đồng ý. &Quot;Đó là 1 trong những phút chốc tự hào nhất của tôi tại Apple”, Jobs nhớ lại. Điều tương tự cũng xảy ra khi Jobs và Ive hoàn thành bề ngoài của iPad.

10. Làm việc với những người tốt nhất

Jobs nức danh là người thiếu nhẫn nại, nóng nảy và khắc nghiệt sở hữu những người bên cạnh mình. Ngoài ra, cách ứng xử ấy của ông căn nguyên từ niềm say mê có sự hoàn toàn và mong muốn chỉ khiến cho việc sở hữu các người rẻ nhất.

11. Khuyến khích tương tác trực tiếp

Dù khiến cho việc trong thế giới số, Jobs đặc trưng khuyến khích những cuộc họp trực tiếp. &Quot;Trong kỷ nguyên kết nối mạng của chúng ta, đa số người thường nghĩ rằng các ý tưởng có thể được tăng trưởng qua email hoặc iChat”, Jobs nói. &Quot;Điều đó thật điên rồ. Sự sáng tạo đến từ những cuộc họp tự phát, hay các cuộc đàm đạo ngẫu hứng”.

12. Nắm rõ cả bức tranh lớn lẫn các chi tiết

Một số CEO nhiều năm kinh nghiệm về tầm nhìn, một số khác lại quản lý rẻ về khía cạnh. Còn Jobs nhiều năm kinh nghiệm cả hai. CEO Jeff Bewkes của Time Warner từng nhắc rằng 1 trong các đặc điểm vượt trội nhất của Jobs là khả năng cũng như mong muốn vừa đưa ra được chiến lược bao quát vừa tụ tập vào các chi tiết nhỏ nhất của mẫu mã.

Ví dụ, năm 2000, ông nảy ra ý tưởng về máy tính cá nhân vươn lên là trung khu quản lý toàn bộ nhạc, video, hình ảnh và nội dung của người dùng. Từ đó, ông đưa Apple vào mảng buôn bán trang bị cá nhân với iPod và sau ấy là iPad.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *